Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không?

Ung thư gan là một trong những loại ung thư mà khá nhiều người hiện nay mắc phải. Nguyên nhân gây ra ung thư mặc dù chưa được làm rõ nhưng có thể gia tăng do các yếu tố như: giới tính, vị trí địa lý, bị xơ gan, bị tiểu đường tuýp 2, uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc,...Vậy ung thư gan là gì? Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không?
 

Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không?
 

Bệnh ung thư gan là gì và có mấy giai đoạn?

Khái niệm bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh mà các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện từ gan. Ung thư gan được chia thành hai dạng. Dạng thứ nhất là dạng nguyên phát - các tế bào ung thư xuất hiện ở gan và có thể chia thành nhiều loại khác nhau như ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư đường mật, ung thư hạch nang, ung thư gan tụy,.... Dạng thứ hai là dạng thứ phát - các tế bào ung thư xuất hiện ở gan do di căn từ các bệnh ung thư khác sang như: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày,....

Bệnh ung thư gan không lây nhiễm qua những con đường thông thường. Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị viêm gan B, C mãn tính sau đó bị ung thư gan thì có thể lây nhiễm virus viêm gan (B và C) qua đường truyền máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Ngoài ra, ung thư gan cũng không phải là một loại bệnh di truyền. Tuy nhiên nếu bị di truyền các bệnh có thể dẫn đến ung thư gan như nhiễm sắc tố sắt mô hay rối loạn chuyển hóa đồng thì khả năng bị bệnh cũng rất cao. Vậy nên có thể nói, di truyền chỉ là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan.
 

Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không?
 

Các giai đoạn của bệnh ung thư gan

Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư gan cũng có những giai đoạn khác nhau. Dựa vào số lượng, kích thước, vị trí và phạm vi hoạt động của các khối u, ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn cụ thể như sau:

► Giai đoạn 1: Chỉ có một khối u duy nhất với kích thước bất kỳ xuất hiện ở gan, không phát triển ở thành mạch máu và chưa lan rộng tới các hạch bạch huyết ở gần hay các cơ quan ở xa.

► Giai đoạn 2: Khối u bắt đầu phát triển ở thành mạch máu và xuất hiện thêm những khối u khác với kích thước nhỏ nhưng chưa lan rộng tới các hạch bạch huyết ở gần hay các cơ quan ở xa.

► Giai đoạn 3: Có nhiều khối u lớn, xuất hiện nhiều khối u phát triển ở tĩnh mạch gan hoặc một số cơ quan lân cận. Các khối u chưa lan rộng tới hạch bạch huyết ở gần hay cơ quan ở xa.

Giai đoạn 4: Các khối u với kích thước bất kỳ phát triển ở mạch máu và các cơ quan lân cận. Khối u đã lan tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

Bệnh ung thư gan có nguy hiểm?

Các loại ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng về cơ bản đều rất nguy hiểm. Nếu được phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể được điều trị và hồi phục hoàn toàn. Ngược lại, nếu bệnh nhân phát hiện ra mình bị ung thư gan quá muộn, tỉ lệ đối mặt với nguy cơ tử vong là rất cao. Thêm một điều nữa, các dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết ung thư gan thường chỉ biểu hiện rõ ở những giai đoạn cuối. Chính vì vậy nên việc điều trị rất khó khăn và tỉ lệ thành công là rất thấp. Khi mắc bệnh trong thời gian dài, các khối u sẽ dần dần di căn sang các bộ phận khác, gây suy kiệt và cuối cùng là giết chết bệnh nhân. Nếu để căn bệnh tiến triển đến giai đoạn di căn, dù có chữa được cũng sẽ để lại những biến chứng nặng nề. Cụ thể như:

► Suy gan: Gan là bộ phận có chức năng quan trọng giúp dự trữ, chuyển hóa năng lượng; chuyển hóa máu, protein, lipid; lọc và chuyển hóa các chất độc hại trong cơ thể; tham gia vào hệ miễn dịch;.... Tuy nhiên khi bị suy gan, các chức năng trên sẽ không được thực hiện từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các hoạt động sống của cơ thể trong suốt quãng đời còn lại.

Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không?

► Di căn: Đây là biến chứng nặng nhất xảy ra do bệnh ung thư gan. Các khối u di căn đến các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, dần dần khiến cơ thể suy kiệt và cuối cùng là tử vong.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh ung thư gan mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Sau khi tham khảo bài viết, chắc hẳn bạn đã biết ung thư gan là gì? Bệnh ung thư gan có nguy hiểm không? Để không phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư gan, bạn nên tìm hiểu về các yếu tố làm gia tăng căn bệnh này đồng thời thường xuyên đi khám định kỳ để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Chủ đề: ung thưung thư gan
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC