Bệnh ung thư gan có điều trị được không?

Dấu hiệu ung thư gan thường chỉ xuất hiện khi bệnh bước sang những giai đoạn sau. Chính vì vậy ngay khi phát hiện ra mình bị mắc ung thư gan, nhiều người bệnh thường lo lắng đến cơ hội sống sót. Vậy bệnh ung thư gan có điều trị được không? Những phương pháp điều trị ung thư gan nào hiện nay hiệu quả nhất?
 

Bệnh ung thư gan có điều trị được không?
 

Cùng với sự phát triển của y học, nhiều phương pháp điều trị ung thư gan được nghiên cứu và áp dụng mang lại những kết quả khả quan. Vậy nên về căn bản, ung thư gan cũng có thể được chữa khỏi như các loại ung thư khác. Tuy nhiên, những ca bệnh nhân được phát hiện sớm và chữa trị bằng phương pháp phù hợp mới có khả năng chữa khỏi cao. Những ca bệnh phát hiện quá muộn, các bác sĩ chỉ có thể áp dụng các phương pháp điều trị để giảm cơn đau và kéo dài sự sống. Một số phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả hiện nay như sau:

Liệu pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được sử dụng cho những bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi đang ở giai đoạn đầu. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc cấy ghép gan. Phương pháp cắt bỏ được thực hiện khi bệnh nhân có sức khỏe tốt, khối u nhỏ để đảm bảo sau khi cắt, lượng gan còn lại vẫn có đủ khả năng thực hiện các chức năng. Phương pháp cấy ghép được thực hiện khi sức khỏe bệnh nhân yếu, khối u quá to không thể cắt bỏ. Tuy nhiên khi thực hiện cấy ghép, bắt buộc phải có gan sẵn và phù hợp với người bệnh.
 

Bệnh ung thư gan có điều trị được không?
 

Liệu pháp bóc bỏ khối u

Bóc bỏ khối u có thể hiểu là phương pháp dùng dùng sóng vô tuyến, cồn, vi sóng, làm đông tế bào để phá hủy các tế bào ung thư mà không cần gỡ bỏ phần gan tương ứng. Phương pháp này được thực hiện với những bệnh nhân có khối u nhỏ và phẫu thuật không phải là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bóc bỏ khối u lại thường không mang đến kết quả cao hơn nữa còn gây ra rất nhiều tác dụng phụ.

Liệu pháp thuyên tắc động mạch

Biện pháp thuyên tắc động mạch thường được áp dụng để điều trị cho trường hợp khối u quá to không thể phẫu thuật hoặc bóc tách và có thể kết hợp phương pháp cắt bỏ. Mục tiêu nhắm đến của phương pháp này là làm tắc động mạch gan khiến cho các tế bào ung thư không còn được nuôi dưỡng và dần dần bị phá hủy. Phương pháp làm thuyên tắc động mạch không phù hợp với những bệnh nhân bị ung thư gan do viêm gan, xơ gan hay một số bệnh nền về gan khác và có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, sốt, buồn nôn, nhiễm trùng gan, túi mật, tụ huyết trong các mạch máu gan ở gan. Chức năng gan cũng có thể bị ảnh hưởng sau khi tiến hành phương pháp này. Thuyên tắc động mạch bao gồm các hướng chính sau: thuyên tắc động mạch xuyên, hóa đông và cấy vi cầu phóng xạ Y - 90.

Liệu pháp xạ trị

Liệu pháp xạ trị là phương pháp chiếu các tia phóng xạ năng lượng cao vào cơ thể gây ảnh hưởng đến các tế bào ung thư từ đó làm giảm hoặc khiến cho các khối u tiêu biến. Tuy nhiên việc chiếu các tia xạ lên toàn thân có thể gây ra những tác dụng phụ như: phồng rộp, bong tróc, buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, thiếu máu,... Do đó, hiện nay người ta thường sử dụng phương pháp cấy vi cầu phóng xạ để có thể giảm bớt biến chứng và tác dụng phụ do ảnh hưởng của bức xạ.

Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu

Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu là phương pháp hướng đến việc sử dụng các loại thuốc có khả năng thay đổi các tế bào ung thư đồng thời có thể xâm nhập vào máu và đi đến bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Một số loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu hiện nay đó là Sorafenib (Nexavar) và Regorafenib (Stivarga). Liệu pháp này có một nhược điểm là gây ra tác dụng phụ như: mệt mỏi, phát ban, ăn mất ngon, tiêu chảy, huyết áp cao thậm chí gây tổn thương gan, thủng dạ dày, ruột hoặc ảnh hưởng tới lượng máu chảy vào tim khi sử dụng những loại thuốc có tác dụng quá mạnh.
 

Bệnh ung thư gan có điều trị được không?
 

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp sử dụng các loại thuốc giúp cơ thể kiểm soát, ngăn chặn các tế bào ung thư hoạt động từ đó tạo điều kiện cho hệ miễn dịch tìm và tiêu diệt chúng. Khi áp dụng liệu pháp miễn dịch để chữa trị, các loại thuốc hỗ trợ hệ miễn dịch có thể gây ra những tác dụng phụ như: mệt mỏi, yếu ớt, sốt, ho, buồn nôn, ngứa, phát ban,...hoặc một số biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng hơn như phản ứng phụ của thuốc (giống với dị ứng), phản ứng miễn dịch (hệ thống miễn dịch tấn công cả các tế bào khác trong cơ thể).

Liệu pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt và loại bỏ các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tăng cao tính hiệu quả. Lý do là vì những lá gan khỏe mạnh có khả năng phân hủy hết tác dụng của thuốc trước khi chúng đi đến khối u hoặc chỉ có thể làm cho khối u co lại. Khi sử dụng phương pháp hóa trị để chữa ung thư có thể gây ra một số tác dụng phụ như: rụng tóc, lở miệng, ăn không ngon, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, các biến chứng do thiếu máu,...

Trên đây là một số phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến, mang lại hiệu quả thường được áp dụng hiện nay. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết, bạn cũng đã biết được ung thư gan có điều trị được không? Ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu của ung thư gan, nếu nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám chữa bằng những biện pháp phù hợp, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Chủ đề: ung thưung thư gan
Kiến thức khác:
Góc quảng cáo
Kiến thức nổi bật

KIẾN THỨC 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC